2 món ăn ngon tuyệt của ẩm thực Nhật Bản không thể bỏ qua

Đến Nhật Bản mà bạn không được thử 2 món này thì đồng nghĩa với việc bạn chẳng biết gì về ẩm thực Nhật Bản cả. Một món vừa có hương vị kích thích đầu lưỡi, một món lại là ông tổ của các loại đồ ăn kèm.

Món ăn Umeboshi – Mơ muối dân dã thơm ngon

Mơ muối là món ăn dân dã ở Việt Nam, và ẩm thực Nhật Bản cũng có món ngon này với hương vị đặc trưng riêng. Nếu có cơ hội khám phá về văn hóa Nhật, thì bạn cần thử món ăn này đầu tiên.

Những trái mơ chín, vào mua mơ sai trái nhất vào độ tháng 6 hoặc tháng 7, được thu hoạch và phơi đến khi héo rồi mang ngâm với thật nhiều muối để thành dưa. Theo thời gian, những trái mơ bắt đầu xẹp xuống, nước cốt tiết ra hoà tan với muối tạo thành một loại giấm mận tự nhiên ngon tuyệt.

Umeboshi – Mơ muối Nhật Bản mềm, có vị chua hơi gắt và vị mặn đậm của muối. Loại Umeboshi truyền thống có màu vàng rộm, sắc vàng có sự thay đổi phụ thuộc vào độ chín của mơ. Ngoài ra còn có biến tấu umeboshi màu đỏ, được muối chung với lá tía tô đỏ hoặc tảo Kombu và mật ong. Mỗi loại Umeboshi lại có những hương vị độc đáo riêng, làm say lòng thực khách.

Người Nhật thường ăn Umeboshi với cơm nắm, đây là bữa ăn trưa quen thuộc, đơn giản mà ngon miệng của người dân xứ sở mặt trời mọc.
Cũng như ẩm thực Châu Á, trong ẩm thực Nhật Bản, người dân ở đất nước này cũng khá chuộng dưa muối và mơ muối chính là một món phổ biến rất được ưa chuộng. Nó cũng khá hấp dẫn với cả du khách nước ngoài khi họ có dịp nếm thử.

Món Umeboshi ngon nhất

Món Umeboshi ngon nhất

Món Umeboshi ngon nhất và nổi tiếng nhất bạn muốn thử thì phải được thưởng thức tại địa phương Minabe, thuộc miền trung tỉnh Wakayama, Nhật Bản.

Món ăn Gari – món ăn có trong mọi bữa ăn

Món dưa chua Gari hay cụ thể hơn gọi là gừng muối chua – một trong những món ngon Nhật Bản khá quen thuộc đối với những ai đam mê nghệ thuật ẩm thực của Xứ sở Hoa Anh đào. Đứng đầu trong số các loại dưa chua ngon nhất của Nhật Bản, cũng như asazuke, Gari được sản xuất và bán đại trà tại nhiều siêu thị và các khu chợ Nhật Bản.

Nếu bạn xem nhiều phim Nhật Bản thì có lẽ bạn sẽ để ý thấy trong các bữa ăn không thể thiếu một món ăn kèm đó là Gari Nhật Bản. Không chỉ làm ngon miệng, Gari còn tốt cho đường tiêu hóa.

món ăn kèm Gari

món ăn kèm Gari

Để làm Gari, người ta dùng gừng non sắt lát mỏng và muối chua. Ban đầu có màu cam nhạt pha vàng, sau khi được muối với giấm và đường, gừng chuyển sang sắc hồng nhạt tự nhiên mà không hề có tác động của một chất tạo màu nào khác.

Do Gari được làm từ gừng non, nên các lát gừng không quá cay và rất mềm. Gari thường được ăn giữa các cuốn sushi có vị khác nhau, giúp làm sạch miệng để thực khách có thể cảm nhận tốt hơn từng loại sushi.

Điều này cũng giúp hương vị của các loại sushi không bị lẫn vào nhau. Đặc biệt, gừng còn giúp làm ấm bụng sau khi thực khách thưởng thức các món sushi tươi sống. Bởi thế, nếu biết về vai trò của Gari, bạn sẽ không còn ngạc nhiên khi trên hầu hết các bàn ăn của người Nhật, đều có những bát nhỏ chứa những lát gừng hồng nhạt trông vô cùng bắt mắt.

Nguồn: http://tintuclamdep.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*