Ẩm thực Nhật Bản – sự cuốn hút không thể chối từ

Ẩm thực Nhật Bản hay còn biết đến với tên gọi Washoku, thú vị như văn hóa và truyền thống của đất nước mặt trời mọc này. Đến xứ xở anh đào mà không trải nghiệm các món ăn thì chính một thiếu sót rất lớn trong hiểu biết về văn hóa Nhật.

Ẩm thực Nhật Bản – sự cuốn hút chối từ là không thể

Ẩm thực Nhật Bản – sự cuốn hút chối từ là không thể

Ngoài các món quen thuộc như sushi, bạch tuộc viên, mì ramen..ẩm thực Nhật Bản còn nhiều món ăn đặc sắc. Mỗi vùng lại có các đặc sản riêng, như vùng Tohoku trên đảo Honshu đó chính là văn hóa Nhật Bản hiện diện lên trong nền ẩm thực

Ẩm thực nhật bản pha trộn độc đáo

Ẩm thực Nhật Bản độc đáo ở chỗ nó là sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa. Tiêu biểu là Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó người Nhật sáng tạo và phát triển kiểu ramen theo cách của riêng mình. Không chỉ ramen, nhiều món ăn khác của Nhật cũng là sự giao thoa giữa 2 nền văn hóa phương Đông và phương Tây.

Đồ ăn Nhật chứa ít calories nhưng rất nhiều chất dinh dưỡng. Các món ăn thường gồm đậu nành, nước dùng nấu từ cá, rau và các loại phụ gia theo mùa. Do vậy, ẩm thực Nhật Bản không chỉ ngon miệng mà còn rất đảm bảo sức khỏe.

Đa dạng khẩu vị âm thực Nhật

Nhật Bản là một quốc gia nhỏ, nhưng mỗi vùng lại có những biến thể và khẩu vị khác nhau về ẩm thực. Ví dụ tiêu biểu là ramen được nấu rất khác nhau ở các vùng như Hokkaido, Hakata, Kitakata..

Đồ ăn Nhật thường có rất nhiều nước dùng và đồ nêm làm từ cá. Súp miso, các loại rau luộc hay mì đều có gia vị cá, khiến món ăn trở nên ngon hơn và hấp dẫn hơn.

Văn hoá ẩm thực của người Nhật rất đa dạng cho nên rất khó có thể nói là họ thích món ăn nào nhất. Tuy nhiên, theo sự điều tra của các nhà hàng bình dân thì món ăn được gọi nhiều nhất là xúc xích, món ca ri  với cơm, và mỳ ống.

Cũng như đồ ăn ở các nước khác, đồ ăn Nhật có lịch sử và văn hóa riêng của nó. Sushi, tempura, mì soba bắt đầu có từ thời kỳ Edo. Nghệ thuật ẩm thực kaiseki và shojin có lẽ còn lâu đời hơn nữa. Bạn có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa từ chính những món ăn.

Ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản

Hầu hết các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. So với những nước khác, cách nấu nướng của người Nhật hầu như không sử dụng đến gia vị. Thay vào đó, người ta tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*