Món ăn Sushi – linh hồn của người Nhật Bản

Kể đến nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, không thể bỏ qua món ăn Sushi. Đó chính là món ăn không thể nào thưởng thức khi đặt chân đến Nhật Bản, món ăn sushi đi vào trong tiềm thức của bất cứ ai bởi nó chính là tượng trưng của xứ sở mặt trời mọc.

Món ăn Sushi

Món ăn Sushi đặc chưng của người nhật bản

Món ăn Sushi bắt nguồn từ đâu?

Dựa vào lợi thế về vị trí địa lí nằm xoải theo bên sườn phía đông lục địa Châu Á, có đường bờ biển kéo dài khoảng 29750km bao gồm nhiểu vũng, vịnh, biển có nhiều ngư trường lớn vì vậy nguồn hải sản tự nhiên ở đất nước Nhật Bản vô cùng lớn.

Mặc dù, hàng ngày ngư dân có thể đánh bắt được rất nhiều cá nhưng ngày xưa công nghệ vẫn chưa phát triển, để bảo quản cá con người chỉ có cách phơi khô hoặc chế biến thành những món ăn có khả năng tích trữ trong thời gian dài.

Người Nhật đã khéo léo dựa trên cách thức của người Trung Hoa cổ, cá sẽ được ướp muối và bọc trong cơm để lên men tự nhiên trong khoảng thời gian từ 2 tháng đến 1 năm. Đến thời điểm ướp xong, người ta sẽ chỉ dùng cá muối còn phần cơm sẽ được loại bỏ.

Sau này, ngoài việc phát triển các phương pháp lên men và tẩm ướp khác nhau, người Nhật đã trực tiếp sử dụng cá sống, thưởng thức với các gia vị chế biến bổ trợ để tạo nên độ tươi, hương vị nguyên chất và cảm nhận toàn bộ cái ngon của các loại hải sản giàu protein này. Sushi chính là một kiệt tác thành công trong cách chế biến ẩm thực của con người Nhật Bản.

Món ăn Sushi đi sâu vào văn hóa ẩm thực của người Nhật như thế nào?

Sự phát triển của sushi không phải nghiễm nhiên trở nên phổ biến và thành biểu tượng văn hóa ẩm thực của quốc gia hoa anh đào như bây giờ. Vào khoảng đầu thế kỉ 19, hệ thống các cửa hàng dịch vụ đồ ăn nhanh chiếm lĩnh thị trường ngành công nghiệp ăn uống. Người Nhật luôn sống trong vòng xoáy hối hả của cuộc sống, dường như họ không có bất kì khoảng thời gian dư giả dành cho việc ăn uống. Vì vậy, điều kiện thiết yếu của các món ăn thời đại này phải đặt tiêu chí nhanh, chất lượng lên hàng đầu.

Bếp trưởng Yohei Hanaya một bậc kì tài sáng tạo đã chế biến món ăn sushi với những nắm cơm nhỏ kết hợp với nguyên liệu hải sản sống hoặc cuốn cơm trộn với rau củ quả, hải sản trong là rong biển, cắt từng khoang đựng vào các hộp nhỏ rất tiện lợi.

Từ đó, rất nhiều người đã chọn sushi cho bữa ăn của mình bởi nó đầy đủ chất dinh dưỡng, không béo phì như các đồ ăn nhanh của phương tây.

Sushi đi sâu vào văn hóa ẩm thực của người Nhật

Sushi đi sâu vào văn hóa ẩm thực của người Nhật

Món ăn Sushi chính là một món ăn tạo nên đặc trưng trong nét văn hóa Nhật Bản, một nét văn hóa biết học hỏi và sáng tạo mang đến thành công và khắc sâu vào tinh thần con người Nhật Bản những điều trân quý nhất.

Nguồn: http://tintuclamdep.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*