Nguyên nhân và cách điều trị loạn dưỡng móng tay

Loạn dưỡng móng tay là một nhóm bệnh liên quan tới sự bất thường trên bề mặt phiến móng hoặc bị hư móng. Mặc dù không phải là bệnh nguy hiểm nhưng loạn dưỡng móng gây mất thẩm mỹ và khó chịu cho người bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân và cách điều trị cho tình trạng này?

Biểu hiện của loạn dưỡng móng tay

Khi móng tay có dấu hiệu bất thường về màu sắc như  có màu xanh, màu vàng, màu nâu đen hoặc màu trắng thì cũng cho thấy bạn bị loạn dưỡng móng. Ngoài ra, móng có thể bất thường về hình dáng như có hình cái muỗng, móng vợn sóng, móng có những chỗ lõm lỗ chỗ, móng dày,…bạn nên nghĩ tới loạn dưỡng móng tay nhé.

loạn dưỡng móng tay

Loạn dưỡng móng tay có thể gặp ở bất kỳ ai

Nguyên nhân của loạn dưỡng móng tay

Nguyên nhân chính của loạn dưỡng móng chưa được công bố rõ ràng nhưng bệnh được cho là rối loạn các yếu tố bên trong cơ thể, đặc biệt là do rối loạn chuyển hóa của da và móng. Ngoài ra, bệnh cũng có thể là biểu hiện thứ phát sau khi mắc một số bệnh như nấm móng, vảy nến hay thói quen ngâm tay lâu trong nước, thiếu vitamin A, thường xuyên sơn tẩy móng, tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa, làm việc nhà mà không dùng găng tay, …

Cách điều trị bệnh loạn dưỡng móng tay

Khi thấy móng tay có dấu hiệu của bệnh loạn dưỡng, chúng ta nên tới chuyên khoa Da liễu để thăm khám và trao đổi cụ thể. Bệnh khó điều trị dứt điểm vì khi bôi thuốc thường chỉ tác động trên lớp sừng của da, khó tác động sâu, trực tiếp vào vị trí mà bị nhiễm bệnh do đó hay điều trị một thời gian lại thì tái phát trở lại.

loạn dưỡng móng tay

Thăm khám chuyên khoa để điều trị hiệu quả bệnh loạn dưỡng móng tay

Với bệnh loạn dưỡng móng tay, bạn không cần kiêng thực phẩm nào tuy nhiên không nên uống rượu vì người uống rượu thường thiếu hụt các vitamin nhóm B, PP…ảnh hưởng tới sự phát triển của móng.

Bên cạnh đó, người bị loạn dưỡng móng tay cần tránh ngâm nước quá lâu, không rửa tay bằng xà phòng, không cắt móng sát quá sẽ tạo nên các tổn thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới bệnh loạn dưỡng móng tay. Bạn hãy ghi nhớ và chia sẻ cho bạn bè, người thân để có biện pháp chăm sóc móng, điều trị kịp thời khi móng có vấn đề nhé.

Nguồn: http://tintuclamdep.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*